Chung Tay Giúp Cây Sachi Lớn Mạnh Ở Việt Nam

Vài nét về cây Sacha Inch IPS

Sacha Inch IPS hay còn có tên là Đậu núi, Sacha đậu phộng, Inca Inch IPS, Penultimate inca… Khi đưa giống cây này về Việt Nam, để dễ nhớ và phù hợp với mục đích xuất khẩu sản phẩm ra thế giới nên cây được đặt tên là Sachi là thực vật thuộc họ Euphorbia Cease (thầu dầu). Nó gồm 19 loài, có nguồn gốc từ vùng rừng rậm Amazon, vùng nhiệt đới Nam Mỹ (trên lãnh thổ Suri Name, Venezuela, Bolivia, Ecuador, Peru, Tây bắc Brazil) và một số hoang đảo thuộc vùng Ca-ri-bê. Cây Đậu núi được các dân tộc bản xứ Peru trồng từ nhiều thế kỷ trước. Peru là một trong mười quốc gia có nhiều vùng khí hậu, nhiều hệ sinh thái khác nhau và có đa dạng sinh học phong phú nhất thế giới. Dân Peru từ xưa đã sử dụng loại đậu này làm thức ăn.

Ở Việt Nam, Đậu núi (còn gọi là Đậu sao vì quả có hình ngôi sao) được đem từ nước ngoài về trồng thử từ năm 2012.

Giá trị dinh dưỡng

Đậu núi Sachi là một loại cây trồng hàng năm nhưng cho thu hoạch lâu năm (từ 15 – 30 năm). Thời gian thu hoạch nhanh và tính rải vụ cao. Kỹ thuật chăm sóc đơn giản. Thu hoạch, bảo quản và chế biến tương đối đơn giản. Hàm lượng dinh dưỡng cao, nhất là omega 3, 6, 9.

OMEGA-3 có trong Sachi khoảng 47% giúp phát triển và nâng cao trí tuệ, giảm cholesterol, điều hòa huyết áp, cân bằng các tế bào thần kinh, giảm các nguy cơ đột tử do bệnh tim mạch gây nên.

OMEGA-6 chiếm khoảng 37% đóng vai trò trong việc ngăn ngừa các bệnh tim mạch, các bệnh viêm khớp, điều hòa huyết áp, nâng cao trí lực, giảm thoái hóa não, tăng cường thị lực.

OMEGA-9 chiếm khoảng 9% có tác dụng chống rối loạn tim mạch và cao huyết áp… Sachi, so với các loại cây lấy dầu khác, có hàm lượng Omega cao nhất, đặc biệt là Omega 3 cao gấp 17 lần dầu cá, gần 50 lần dầu Oliu.

Sachi được phong tặng là “Dầu ăn tốt nhất trên thế giới” tại Paris (Pháp) năm 2007, được các thị trường khó tính nhất như Mỹ, châu Âu, Nhật Bản săn lùng. Ngoài Omega, Sachi còn chứa các chất chống oxy hóa như Vitamin A và Vitamin E, một số loại Axit Amin thiết yếu và Protein. Đây là các thành phần có vai trò quan trọng trong tái tạo và cải thiện da và tóc, phát triển thể chất và trí tuệ, phần nào giúp cho khu vực Nam Mỹ trở thành một trong những cái nôi sản sinh ra các người mẫu, hoa hậu của thế giới.

Chính nhờ những dưỡng chất này mà nó đã soán “ngôi vương” của dầu oliu vốn được coi là một loại dầu thực vật cao cấp nhất từ trước đến nay của loài người. Công nghiệp dinh dưỡng dùng Sachi làm ra các sản phẩm từ hạt, bột dinh dưỡng. Công nghiệp dược phẩm dùng dầu Sachi làm viên nang, dùng lá làm trà thảo dược. Công nghiệp thực phẩm dùng dầu Sachi để trộn các món salad cao cấp, ngọn có thể làm rau. Công nghiệp mỹ phẩm dùng để dưỡng da, tóc, bảo vệ sắc đẹp..

Gọi điện thoại
0912.261.936
Chat Zalo