Chất béo và bệnh mỡ máu.

Hôm nay công ty Royal Sachi đã tư vấn cho bốn bệnh nhân tim mạch. Trùng khớp là bệnh tim của cả bốn đều bắt nguồn từ việc cao mỡ máu trong một thời gian dài. Vì sao mỡ máu cao lại là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tim mạch như vậy?

Khi lượng mỡ máu tăng cao, các mảng cholesterol lắng đọng ở thành mạch máu, khiến máu khó lưu thông, vì thế gây thiếu oxygen ở nhiều nơi, đặc biệt là tim và não, biểu hiện là những cơn đau thắt ngực và tai biến mạch máu não. Lượng mỡ cao cũng khiến mạch máu giảm sự đàn hồi, từ đó dẫn đến bệnh cao huyết áp. Nguy hiểm hơn, các mảng cholesterol bám vào thành động mạch như những mảng vữa, khi huyết áp tăng cao, mảng vữa vỡ ra, tách khỏi nội mạc động mạch, biến thành một huyết khối lớn dần và cuối cùng bịt tắc một mạch máu, gây nhồi máu cơ tim, nhồi máu não đột quỵ, viêm tắc động mạch làm hoại thư…

 

Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là cơ thể không ưa chất béo. Ngược lại, chất béo đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình phát triển của một đời người. Tuỳ theo tuổi tác, mức độ lao động, sinh hoạt… mà nhu cầu chất béo của cơ thể khác nhau.

Ví dụ:

– Trẻ em bú mẹ, chất béo chiếm 50% nhu cầu năng lượng.

– Trẻ từ 2 – 5 tuổi, chất béo cần từ 30% đến 40% khẩu phần ăn hằng ngày.

– Tuổi học sinh, chất béo cần khoảng 30%

– Người trưởng thành, chất béo cần từ 15% đến 30% khẩu phần ăn hằng ngày.

– Người bệnh tiểu đường, khi giảm bột đường xuống 40% đến 50% thì cần tăng lượng chất béo lên 35% đến 40%, nhưng phải là chất béo không no như dầu Sachi, dầu Olive, hạt điều, quả bơ,…

 

Ở đây có một điều quan trọng mà công ty Royal Sachi chưa đề cập là dù chất béo quan trọng cho cơ thể là vậy, nhưng sẽ rất nguy hiểm khi dung nạp các loại chất béo một cách bừa bãi, và đây là nguyên nhân chính gây nên bệnh cao mỡ máu. Chất béo dạng đông đặc, là mỡ, chiếm 50% axít béo no, khi thâm nhập vào cơ thể làm tăng lượng cholesterol toàn phần trong máu, dễ dẫn đến bệnh tim mạch. Chất béo dạng lỏng (dầu ăn từ Sachi, Olive, đậu phụng, đậu nành, cá, tảo, rong biển…) cung cấp axit béo không no, có tác dụng làm giảm cholesterol toàn phần và như thế sẽ làm giảm nguy cơ gây bệnh tim mạch, giúp phục hồi tế bào thần kinh.

Ở người có tuổi, ăn dầu ăn, đặc biệt là dầu Sachi với thành phần Omega3 (cấu thành từ các axit không no) cao gấp 17 lần cá hồi, sẽ giúp cơ thể chống lại các bệnh tim mạch, ngăn cản việc hình thành các tế bào mỡ, và góp phần phá tan các mảng bám trên thành mạch máu, xây dựng màng myelin ở thần kinh… Và vì vậy, cung cấp chất béo phù hợp, giúp cơ thể phòng ngừa bệnh mỡ máu, thậm chí giúp cải thiện rất tốt tình trạng mỡ máu hiện tại của bệnh nhân, từ đó giúp họ tránh xa bệnh tim mạch.

Gọi điện thoại
0912.261.936
Chat Zalo